Mè đen là một trong những nguyên liệu được chúng ta dùng nhiều trong đời sống. Tại trong mè đen có chứa rất nhiều loại vitamin, acid amin và những chất dinh dưỡng. Không chỉ là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà mè đen còn có công dụng chữa bệnh vảy nến khớp rất tốt. Trong đó không thể bỏ qua tác dụng của mè đen trong việc chữa bệnh vảy nến.
Các chất dinh dưỡng có trong mè đen
Mè đen là một loại hạt có chứa vô số chất có lợi cho sức khỏe, trong 100g mè đen chứa 660Kcalo nhiệt lượng; 7,3 g gluxit; 564 mg can xi; 50mg sắt; 368g phốt pho; 21,9 g protein; 61,7 g lipit; 0,85 mg vitamin B1; 0,18mg Vitamin B2; 7,3mg niacin; trong 100g vừng đen còn có các loại acid folic, saccharose, pentose,…
Hơn thế nữa 100g mè đen còn chứa một hàm lượng lớn vitamin E (5,14mg/ 100g mè đen). Mè đen là loại hạt giàu vitamin E nhất trong các loại thực phẩm có chứa vitamin E.
Tác dụng của mè đen trong việc điều trị vảy nến
Phần lớn lý do tạo nên bệnh viêm khớp vảy nến. Căn bệnh vảy nến là trường hợp da bị bong tróc và thô ráp, khi cạo ra sẽ có vảy như cạo thân cây nến. Một trong những phương pháp trị bệnh hữu hiệu nhất là bổ sung vitamin E cho thân thể. Điều này chắc chắn không thể bỏ qua do trong mè đen có một hàm lượng vitamin E khá lớn. Nhờ vậy mà mè đen có khả năng chống oxi hóa, giúp tăng cường hoạt động tuần hoàn của máu. Quan trọng hơn là có thể ngăn chặn phá hủy của những tế bào gốc tự tại. Từ đó thúc đẩy quá trình tổng hợp các sợi collagen dưới da. Vì vậy mà đa số người xem đây là một nguyên liệu khá quan trọng không để bỏ qua trong quá trình điều trị bệnh vảy nến
Phương pháp chế biến cháo mè đen tốt trong việc chữa trị vảy nến
Cần chế biến đúng phương pháp thì mè đen mới giữ lại những chất có ích. Đặc biệt là giữ lại vitamin E- một chất cực tốt cho da vảy nến. Có thể chế biến mè đen thành cháo mè đen, muối mè, canh mè đen trứng gà,… Bài viết giới thiệu cho bạn biện pháp làm món cháo mè đen để thân thể dễ hấp thu dinh dưỡng hơn.
Nguyên liệu
– 2 muỗng mè đen
– 2 muỗng bột nếp
– Gia vị
– Đem 2 muỗng mè đen cho vào nước rửa, vớt bỏ các hạt lép nổi lên trên, lấy rây vớt mè ra, để ráo.
– Bắc chảo lên bếp, cho mè đen vào rang lên cho thơm. Khi rang mè chú ý rang vừa lửa và rang vừa thơm là được. Cẩn thận không nên rang mè quá cháy.
– Cho 200ml nước vào máy xay, bỏ mè đã rang chín vào xay nhuyễn.
– Khi đã xay mè nhuyễn thì cho vào trong xoong, cho 2 muỗng bột nếp vào và nấu cho sôi lên. Khi sôi thì vặn lửa nhỏ và dùng muỗng khuấy cháo cho đều, cháo sệt lại thì nêm 1 ít muối là có thể tắt bếp và sử dụng được.
Tác dụng của mè đen trong việc chữa vảy nến là khá tốt, nên cố gắng ăn món cháo này thường xuyên. Hiện tượng ngán thì có thể đổi qua uống nước mè đen với sữa đậu nành hay làm các món ăn với mè đen đều được.
Nhận xét
Đăng nhận xét